สะพานมอญ สายหมอก สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

สะพานมอญ สายหมอก สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

จังหวัดกาญจนบุรี เป็นจังหวัดที่เรียกได้ว่า ครบเกือบทุกรูปแบบของธรรมชาติในการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก แม่น้ำ เขื่อน ภูเขา ทะเลหมอก ล่องแพ จึงเป็นที่นิยมของเหล่านักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก อีกหนึ่งไฮไลท์เด็ดที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กันเลย คือ สะพานมอญ เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยและยังเป็นสะพานไม้ที่ข้ามเชื่อมระหว่างประเทศไทย-พม่าเพื่อนบ้านที่น่ารักของเราเอง

สะพานมอญ

สะพานมอญ เอกลักษณ์เด่นสังขละบุรี

สะพานมอญ หรือ สะพานอุตตมานุสรณ์ ตั้งอยู่ที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นเขตพื้นที่ชายแดนติดต่อกับประเทศพม่า ความสำคัญของ สะพานมอญ คือ เป็นสะพานที่ทำจากไม้ มีความยาว 850 เมตร สร้างสะพานข้ามแม่น้ำซองกาเลียที่มีต้นกำเนิดมาจากพม่าข้ามไปยังฝั่งชายแดนพม่า หมู่บ้านมอญ เกิดการสัญจรไปมาระหว่างชาวไทยและชาวมอญที่บริเวณแห่งนี้

 สะพานมอญถือเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยและกลายเป็นแลนด์มาร์กเด็ดที่ทุกคนมาเยือนแล้วต้องถ่ายรูปเช็คอินที่นี่แน่นอน ที่สำคัญยังข้ามสะพานเดินไปเที่ยวฝั่งตรงข้ามได้เลยไม่จำเป็นต้องทำเรื่องผ่านแดน มีร้านอาหาร เสื้อผ้า เครื่องประดับ สินค้าพื้นเมืองซื้อกลับเป็นของฝากก็ได้

สะพานมอญ

วัฒนธรรมวิถีไทยมอญ ขุนเขาและสายหมอก

บรรยากาศที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขาตัดด้วยแม่น้ำใหญ่ซองกาเลีย มีเรือประมงชาวบ้านออกหาปลาและจะได้เห็นวิถีชาวมอญวัฒนธรรมการแต่งกายแบบพื้นเมือง การทาแป้งทานาคา การเทินหม้อหลายสิบใบไว้บนหัวแบบสบายๆ ภาษาที่แตกต่างแต่ลงตัว

ความธรรมชาติที่อบอุ่นนี้ไม่มีตามเมืองหลวง หากมีโอกาสได้มาช่วงปลายฝนต้นหนาว สะพานมอญแห่งนี้จะสวยงามเป็นพิเศษ ถูกปกคลุมไปด้วยสายหมอกหนาบ้างบางบ้างในแต่ละวัน แสงอาทิตย์ที่ลาลับกับอากาศเริ่มหนาวเย็นที่ต้องมาสัมผัสด้วยตัวเอง

สะพานมอญ

สะพานมอญจึงกลายเป็นจุดเชื่อมสัมพันธไมตรีที่ดีระหว่างประเทศไทย-พม่าและเป็นเอกลักษณ์เด่นที่ต้องมาเยือนแห่งอำเภอสังขละบุรี ลองหาเวลาพักผ่อนสัก 2-3 วัน แวะมาเที่ยวสังขละบุรีกันดูบ้างเพราะที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงสำคัญอีกมากมาย เช่น วัดวังก์วิเวการาม เจดีย์พุทธคยา เมืองบาดาล ด่านเจดีย์สามองค์ ที่อยากเชิญชวนให้มาท่องเที่ยวกัน

ที่เที่ยวทั่วไป ในประเทศ