นครธม เมืองแห่งประวัติศาสตร์โลก สถานที่เที่ยวของกัมพูชา

นครธม เมืองแห่งประวัติศาสตร์โลก สถานที่เที่ยวของกัมพูชา

หากพูดถึงสถานที่เที่ยวของกัมพูชา เราก็อาจจะถึงนครวัด โบราณสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของกัมพูชา แต่เมื่อนึกถึงนครวัดแล้วก็ต้องมาคู่กับ นครธม ซึ่งหลายคนมักเข้าใจว่านครวัด-นครธม คือสถานที่เดียวกัน แต่ที่จริงเป็นคนละที่ พิกัด นครธม จะอยู่ห่างไปทางตอนเหนือของนครวัด และมีสิ่งน่าสนใจอยู่เยอะเลย

นครธม

ทำความรู้จักนครธมมากขึ้น

ย้อนไปเมื่อครั้งอดีตนครธมนี้เป็นเมืองหลวงแห่งสุดท้ายของอาณาจักรขอม นครธมนั้นได้รับการสถาปนาจากพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ซึ่งภายในอาณาจักรนครธมก็จะมีกลุ่มของปราสาทต่างๆ อยู่มากมาย ลองมาดูปราสาทที่น่าสนใจกันเลย

  • ปราสาทบายน

เมื่อมาเที่ยวนครธมก็ต้องนึกถึงที่ปราสาทบายนด้วยเลย เป็นปราสาทที่ตั้งอยู่ใจกลางของอาณาจักรนครธม มีความใหญ่โตมากๆจึงติดอันดับศาสนสถานที่ใหญ่ของโลก ลักษณะปราสาทจะเป็นศิลปะแบบบายนเลย ซึ่งก็หมายถึงนิกายมหายานของศาสนาพุทธ โดยมีหินมาวางซ้อนก่อสร้างให้เป็นปราสาทแห่งนี้  ความเป็นศิลปะบายนจะสื่อให้เห็นถึงความเชื่อความศักดิ์สิทธ์ของที่นี่ โดยเฉพาะบริเวณยอดปราสาทกว่า 50ยอดนั้น จะมีการแกะสลักหินเป็นรูปพระอวโลกิเตศวรทั้ง 4 ทิศของแต่ละยอดปราสาทเลย นอกจากนี้บริเวณอื่นๆ ก็ยังมีการแกะสลักไว้ด้วยเช่น ระเบียงคต  สวยงามจนต้องห้ามพลาดเลย

  • ปราสาทบาปวน

สามารถเดินมาจากปราสาทบายน เพื่อชมปราสาทบาปวนต่อได้เลย โดยปราสาทบาปวนจะมีทางเดินเป็นแบบสะพานขึ้นสู่บริเวณปราสาท มีโคปุระขนาดใหญ่มาก ด้านนอกจะมีระเบียงคตล้อมรอบ ส่วนภายในตัวปราสาทมีทางเดินไปจุดต่างๆ มีการแกะสลักหินเป็นภาพต่างๆ เช่น ศิลปะการต่อสู้นักรบ ซึ่งปราสาทบาปนั้นเป็นการสร้างด้วยศิลปะบาปวนแท้จริง

  • ปราสาทพิมานอากาศ

อีกหนึ่งปราสาทที่มีความสวยงามมากๆ เป็นการสร้างศิลปะแบบคลัง โดยมีลักษณะเป็นฐานสี่เหลี่ยม สูง3 ชั้น สร้างด้วยศิลาแลง ด้านหน้าเป็นทางขึ้นบันไดครุฑสูงขึ้นไปยังพระราชวังด้านใน ซึ่งต้องสร้างให้อยู่บนพลับพลาสูง และล้อมด้วยระเบียงคต

  • จุดชมบริเวณอื่นๆ

เช่น ลานช้าง ซึ่งอยู่บริเวณกลางพระนคร หันหน้าสู่สนามหลวง ตรงฐานได้มีการสลักหินเป็นช้างและครุฑ อีกหนึ่งสถานที่คือ ลานพระเจ้าขี้เรือน เป็นรูปแบบศิลปะบายน บริเวณระเบียงจะมีการสลักหินเป็นทรงนูนรูปต่ำๆ

ติดตามสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ มากมาย หลากหลายแนวทั้งต่างประเทศและในประเทศ

ต่างประเทศ