เขาวัง พระนครคีรี สถานที่ที่จะพาทุกคนพบกับบรรยากาศ วิวทิวทัศน์ทั้งหมดของเมืองเพชรบุรี

เขาวัง พระนครคีรี สถานที่ที่จะพาทุกคนพบกับบรรยากาศ วิวทิวทัศน์ทั้งหมดของเมืองเพชรบุรี

วันนี้จะมาเล่าถึงสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ที่ตอนเด็กๆ เคยได้ ไปเที่ยว และชอบบรรยากาศที่นั่นมาก จำได้แม่นเลยว่าเป็นสถานที่ที่ต้องเดินขึ้นเขาจนเจ็บขา แต่พอขึ้นไปถึงแล้วก็ได้เห็นบรรยากาศด้านบนที่งดงาม ชมวิวทิวทัศน์ของจังหวัดเพชรบุรีได้เกือบทั้งหมด ซึ่งการเดินขึ้นเขาที่ว่านี้ก็มีอยู่ที่เดียวในจังหวัดเพชรบุรีก็คือ เขาวัง พระนครคีรี ที่เป็นโบราณสถาน ตั้งอยู่บนยอดเขาถึงสามยอดด้วยกัน และในทุกๆปี สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ก็จะมีการจัดงานประจำปีที่มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันเข้ามาเที่ยวชมกันอย่างเนืองแน่น

เขาวัง พระนครคีรี

สำหรับความเป็นมาของ เขาวัง พระนครคีรี นั้นนเล่ากันมาว่า สถานที่แห่งนี้เคยเป็นพระราชวังของพระบาทสมเด็จ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงมีชาวบ้านเรียกที่นี่ว่า เขาวัง  และยังคงเรียกกันมาจนถึงทุกวันนี้ สำหรับการเดินทางขึ้นไปบนเขาก็จะสามารถเดินขึ้นไปหรือจะใช้บริการรถรางไฟฟ้าก็ได้ ซึ่งเป็นความสะดวกสบายที่เพิ่งเกิดขึ้นมาใหม่ สำหรับผู้ที่ไม่สามารถเดินขึ้นบนเขาได้หรือเดินไม่ไหวนั่นเอง โดยหากใครต้องการขึ้นรถรางไฟฟ้าก็สามารถเข้าไปติดต่อที่สถานีรถราง เพื่อทำการซื้อตั๋ว และใช้เวลานั่งรถรางขึ้นไปเพียง 2-3 นาทีเท่านั้น ส่วนใครต้องการซื้อของฝากหลังจากที่ลงมาจากเขาวังก็สามารถซื้อได้ในสถานีรถรางเช่นเดียวกัน

เมื่อนักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปบนยอดเขา เขาวัง พระนครคีรี แล้วก็ไม่ต้องตกใจนะ เพราะทุกคนจะเจอสัตว์ชนิดหนึ่งนั่นก็คือลิง ซึ่งเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า การท่องเที่ยวป่าเขาทุกครั้งก็จะเจอเจ้าตัวนี้เป็นประจำจนเป็นความเคยชินไปแล้วล่ะ และโดยส่วนใหญ่หากขึ้นไปสถานที่แห่งนี้จะมีเจ้าหน้าที่แนะนำว่าไม่ควรให้อาหารและไม่ควรถืออาหารขึ้นไป เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อตัวทุกคนเอง เมื่อขึ้นมาถึงก็จะมีค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนครคีรีคนละ 20 บาท และจะมีป้ายบอกทางตลอดระยะเวลาที่เดินเที่ยวสถานที่ต่างๆ บนยอดเขา ซึ่งมีบริเวณกว้าง มากๆ

เขาวัง พระนครคีรี

สำหรับ เขาวัง พระนครคีรี ที่บอกว่าสามยอดนั้นก็จะมีสถานที่สำคัญต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพระตำหนัก วัด พระที่นั่งสถาปัตยกรรมต่างๆ ให้ได้เข้าชม แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยนะหากใครใส่กางเกงขาสั้นมาที่นี่ จะต้องนุ่งผ้านุ่งทับไปด้วยเพื่อความเหมาะสมและเคารพสถานที่ หากคนใดที่อยากจะมาเที่ยวที่นี่ก็อยากจะแนะนำให้มาในช่วงที่มีงานประจำปี เพราะว่าที่นี่จัดงานได้สวยงามมาก และจะได้รับชมการแสดงวัฒนธรรมต่างๆ ของชาวเพชรบุรีที่น่าประทับใจอีกด้วย

ที่เที่ยวทั่วไป ในประเทศ