เขาหลวงสุโขทัย สถานที่ท่องเที่ยวที่เส้นทางเดินป่าสุดโหดเหนื่อยแต่คุ้ม

เขาหลวงสุโขทัย สถานที่ท่องเที่ยวที่เส้นทางเดินป่าสุดโหดเหนื่อยแต่คุ้ม

เขาหลวงสุโขทัย สถานที่ท่องเที่ยวเป็นเขาที่ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติรามคำแหง ถือเป็นยอดเขาที่มีความสูงที่สุดในจังหวัดสุโขทัย โดยมีความสูงอยู่ที่ 1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเล ในบริเวณเขาหลวงสุโขทัย นั้นจะประกอบไปด้วย 4 ยอดเขาสำคัญ ได้แก่ ยอดเขาเจดีย์ ยอดเขานารายณ์ ยอดเขาภูกา และยอดเขาแม่ย่า ที่เขาหลวงสุโขทัยจะเปิดให้ขึ้นตั้งแต่เวลา 08.00 น. และจะไม่อนุญาตให้ขึ้นเขาหลังเวลา 15.30 น. สำหรับค่าเข้าอุทยานนั้นก็ไม่แพงเลยค่ะ ราคาผู้ใหญ่จะอยู่ที่คนละ 40 บาท สำหรับเด็กจะอยู่ที่ 20 บาทเท่านั้น

เขาหลวงสุโขทัย

            เป็นยอดเขาที่นักเดินป่าหลายคนให้ฉายาไว้ว่า ‘ภูเขาปราบเซียน’ เพราะถึงแม้ระยะทางจากที่ทำการอุทยานไปจนถึงยอดเขาจะมีระยะทางเพียงแค่ 3.7 กิโลเมตร แต่กว่าจะเดินถึงยอดเขาหลวงสุโขทัยนั้นบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะด้วยความชันหลายช่วงที่ต้องเจอทำให้คนที่ชำนาญทางแล้วใช้เวลาเดินประมาณ 3-4 ชั่วโมง แต่สำหรับใครที่เดินแบบเรื่อย ๆ ไม่รีบร้อนอะไร จะใช้เวลาเดินทั้งหมด 6 ชั่วโมงด้วยกัน

            แต่ข้อดีของการเดินเขาหลวงสุโขทัยที่นี่คือคุณแทบไม่ต้องแบกน้ำดื่มขึ้นไปเยอะให้หนักกระเป๋า เพราะระหว่างทางเดินจะมีน้ำสะอาดที่กรองมาจากยอดเขาให้เราได้ดื่มกันตลอดทาง แต่ถึงแม้ว่าที่นี่จะมีจุดให้แวะดื่มน้ำ แต่บางจุดที่มีระดับความชันเกินไปก็จะไม่มีจุดให้ได้แวะพักเลยค่ะ เพราะฉะนั้นในบริเวณที่ชันมาก ๆ คุณจะต้องเดินไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหาที่พักได้

และสำหรับใครที่รู้สึกว่าตัวเองแบกเป้หรือของที่เตรียมมาไม่ไหวแล้ว ก็สามารถจ้างลูกหาบให้ถือของแทนได้ ซึ่งเขาจะคิดค่าบริการกิโลกรัมละ 25 บาท หากหาลูกหาบได้แล้วแนะนำให้รีบซื้อตัวมาด่วนเลยค่ะ เพราะที่นี่จะมีลูกหาบคอยให้บริการน้อยมาก

เขาหลวงสุโขทัย ที่นี่คือคุณแทบไม่ต้องแบกน้ำดื่มขึ้นไปเยอะ

เขาหลวงสุโขทัย

            และถึงแม้ว่าจะเหนื่อยแค่ไหน หากคุณได้ขึ้นมาเห็นบรรยากาศวิวเขาหลวงสุโขทัยสวย ๆ ยามเย็น พร้อมกับนอนชมหมู่ดาวในตอนกลางคืนบอกเลยว่าหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งอย่างแน่นอน ที่สำคัญจุดกางเต็นท์บนยอดเขาก็สะดวกสบาย เพราะมีทั้งห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ และร้านค้าที่จำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม หรือแม้แต่ของใช้จำเป็นที่ร้านค้าก็มีจำหน่ายเช่นกัน

            ใครที่อยากจะลองท้าทายความสามารถและความแข็งแรงของตัวเองด้วยการเดินป่า รับรองได้เลยว่าหากคุณได้มาที่เขาหลวงสุโขทัยจะต้องติดใจกับบรรยากาศและความโหดของมันอย่างแน่นอน  

ที่เที่ยวทั่วไป ในประเทศ