วัดเมืองแพร่ ทั้งสามวัดนี้ก็อาจเรียกได้ว่าไปไม่ถึงเมืองแพร่เสียแล้ว

วัดเมืองแพร่ ทั้งสามวัดนี้ก็อาจเรียกได้ว่าไปไม่ถึงเมืองแพร่เสียแล้ว

หนาวนี้หลายคนอาจเลือกเมืองรองที่แสนสงบอย่างแพร่เป็นจุดหมายปลายทาง ด้วยบรรยากาศสุขสงบของเมืองที่ยังมีคนท่องเที่ยวไม่มาก นักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่าน ทำให้เราได้สัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนในท้องถิ่นได้อย่างถึงแก่น และหากแวะไปเยี่ยมเยียนแพร่แล้วจะไม่แวะไปสักกระ วัดเมืองแพร่ ทั้งสามวัดนี้ก็อาจเรียกได้ว่าไปไม่ถึงเมืองแพร่เสียแล้ว

วัดเมืองแพร่

วัดพระธาตุช่อแฮ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวแพร่ วัดเมืองแพร่ แห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองแพร่เลย จึงเป็นเรื่องไม่ยากที่จะหาสถานที่นี้ วัดพระธาตุช่อแฮเป็นวัดพระธาตุประจำผู้ที่เกิดปีขาล ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมล้านนานที่เน้นงานไม้ ส่วนเจดีย์พระธาตุจะเป็นสีทองอร่ามงดงามเห็นได้แต่ไกล และหากเรามาในช่วงวันขึ้น ๙ ค่ำ – ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๔ ใต้ เดือน ๖ เหนือ เราก็มีโอกาสได้ร่วมงานประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮเมืองแพร่แห่ตุงหลวง ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญของวัดเมืองแพร่แห่งนี้อีกด้วย และหากมาท่องเที่ยวแพร่แล้วมาไม่ถึงวัดพระธาตุช่อแฮละก็ ว่ากันว่าเหมือนกับมาไม่ถึงเมืองแพร่กันเลยทีเดียว

วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรีวัดเมืองแพรแห่งนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอเด่นชัย ท่ามกลางขุนเขาที่โอบล้อมก่อเป็นทิวทัศน์ที่น่าอัศจรรย์ทีเดียวและยังเป็นวัดขึ้นชื่อของชาวเด่นชัยอีกด้วย วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรีใช้สถาปัตยกรรมแบบล้านนาผสมผสานศิลปะพม่า จีน และลาว ทำให้บรรดาสิ่งก่อสร้างในวัดนี้มีเอกลัษณ์งดงามน่ามองอย่างยิ่ง และยังเป็นที่รวบรวมศิลปะวัตถุและสถาปัตกรรมเก่าแก่งดงามไว้มากมาย โดยเฉพาะพระพุทธรูปปางไสยาสน์ขนาดใหญ่ที่มีรอยพุทธบาทงดงาม และพระอุโบสถที่มีพญานาคคอยเฝ้า เกิดเป็นภาพที่งดงามในแบบที่มาท่องเที่ยวแล้วต้องไปเยี่ยมชมให้ได้สักครั้ง

วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี วัดเมืองแพร แห่งนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอเด่นชัย

วัดเมืองแพร่

วัดจอมสวรรค์วัดเมืองแพร่แห่งนี้สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมล้านนาผสมไทใหญ่หรือที่เรารู้จักกันดีในรูปแบบของศิลปะพม่า ซึ่งศิลปะแบบนี้มีเพียงที่นี่ที่เดียวในเมืองแพร่เท่านั้น และนับเป็นหนึ่งในโบราณสถานที่คนแพร่เคารพสักการะมาแต่โบราณ จุดเด่นที่มาถึงแล้วควรมาเยี่ยมชมก็คืออุโบสถไม้ทั้งหลังที่ตกแต่งด้วยลายไม้ฉลุ ที่ภายในประดิษฐานพระประธานปางคันธราฐศิลปะพม่าดูสวยงามแปลกตาแบบที่หาได้ยากในประเทศไทย

เมื่อมาท่องเที่ยวถึงเมืองแพร่แล้วที่ขาดไม่ได้ก็คงเป็นการมาสัมผัสศิลปะวัฒนธรรมของชาวเมืองแพร่ ซึ่งเราสามารถพบเห็นสิ่งเหล่านี้สะท้อนออกมาในสถาปัตยกรรมและวิถีชีวิตของผู้คนที่ยังพึ่งพาวัดเมืองแพร่แม้ในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

ที่เที่ยวทั่วไป ในประเทศ