ค่ายสุริยพงษ์ ถนนคนเดิน ที่มีมากกว่าค่ายทหาร สาย  Street Food ห้ามพลาด

ค่ายสุริยพงษ์ ถนนคนเดิน ที่มีมากกว่าค่ายทหาร สาย Street Food ห้ามพลาด

สาย  Street Food  ภาคเหนือไม่ควรพลาด  หากใครเป็นคนชอบเที่ยวหาของกิน  นั่งชิวๆ  ริมแม่น้ำน่าน  แล้วได้มานั่งขันโตกตามวิถีชาวเหนือ  บอกเลยไม่ควรพลาด  ถนนคนเดิน ณ ค่ายสุริยพงษ์ ผู้เขียนจะมาแนะนำสถานที่แห่งหนึ่งในจังหวัดน่าน  นอกจากจะมีชื่อเสียงจากภาพเขียนผนัง “กระซิบรักบันลือโลก” นั้น  ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางวัฒนธรรม  เช่น  วัดวาอารามต่างๆ  และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ  เช่น  ดอย  อุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงในช่วงหน้าหนาว

ที่แห่งนี้ก็เหมือนกัน  จะขอแนะนำค่ายทหารแห่งหนึ่ง  ซึ่งเป็นค่ายทหารที่น่าเที่ยว  แตกต่างจากที่อื่นตรงที่มีสำนักงาน  มีค่ายฝึก  มีโรงเลี้ยงเหมือนค่ายทั่วๆ ไป  แต่ที่นี่มีความแตกต่างจากที่อื่นที่ผ่านมา  นั่นก็คือ  ค่ายสุริยพงษ์ ซึ่งเป็นค่ายทหารใหญ่ที่สุดในจังหวัดน่าน

เมื่อเข้ามาในค่ายจะพบว่าที่จอดรถจัดเป็นระเบียบ  ไม่มาจอดแบบจับฉ่ายว่าอยากจะจอดก็จอด  จุดเด่นของค่ายนี้เลยก็คือ  มีโซนถนนคนเดินที่เป็นระเบียบมาก  เนื่องด้วยเป็นนโยบายของพลตรี รุศมนตรี จิณเสน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38 ซึ่งท่านเป็นผู้บัญชาการที่ค่ายทหารแห่งนี้ที่ต้องการพัฒนาค่ายทหารให้เป็นโซนเศรษฐกิจ  จะเห็นได้ว่ามีตลาดคนเดิน  มีดนตรีสดจากทหารที่บรรเลงเอง 

ค่ายสุริยพงษ์ เป็นค่ายทหารใหญ่ที่สุดในจังหวัดน่าน

และมีการนั่งรับประทานอาหารแบบขันโตก  เพื่อสืบสานประเพณีแบบชาวเหนือเอาไว้  นอกจากนี้เป็นการเปิดอาชีพ  ลดรายจ่ายในครัวเรือน  ผู้คนเข้าถึงกลุ่มลูกค้า  ขยายช่องทางทำมาหากินให้คนในชุมชนที่ต้องการหารายได้  แม้กระทั่งทหารในค่ายนี้สามารถตั้งร้านขายของหารายได้นอกจากอาชีพงานประจำของตนได้อีกด้วย  ภายในถนนคนเดินมีร้านขายต้นไม้  สินค้าทางการเกษตร  เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม  เพื่อเพิ่มความหลากหลายในการกระจายสินค้า  อีกทั้งมีระเบียบเรียบร้อยในการจัดวางแผงอีกด้วย

ค่ายสุริยพงษ์

ของกินที่เป็นจุดเด่นไม่พ้นอาหารทางเหนือ  และยังมีอาหารเอาใจวัยรุ่น  เช่น  ขนม  น้ำปั่น  แม้กระทั่งอาหารยอดนิยม  เช่น  ยำขนมจีน  ส้มตำ  ไก่ย่าง  ถ้าใครได้ซื้อกินรับรองจะติดใจ  เพราะที่นี่ทำอร่อยมาก  ซื้อมานั่งทานที่จุดบริการขันโตก  นั่งชิวๆ  ฟังดนตรีสดจากทหารอย่างเต็มอิ่ม  เหมือนเราได้ฟังคอนเสิร์ตสดไปในตัว

ส่วนใครสนใจจะมา  สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว  ขับรถมาที่ค่ายสุริยพงษ์ หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า  มณฑลทหารบกที่ 38 เข้ามาเรื่อยๆ  แล้วจะพบว่าทางไปค่ายจะติดกับโรงพยาบาลน่านเลยล่ะ  ก่อนจะเข้าจะมีการวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้ามาที่ถนนคนเดินเพื่อความปลอดภัยและควบคุมความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น

ภาพประกอบที่นำมาแนบในบทความสถานที่ท่องเที่ยวนี้เป็นบทความจากผู้เขียนเอง  จึงเป็นการนำภาพบางส่วนเพื่อประกอบการรีวิวถนนคนเดินเพียงเท่านั้น

ที่เที่ยวทั่วไป ภาคเหนือ ในประเทศ