วัดถ้ำม้าร้อง จุดเช็คอินแห่งใหม่ที่พลาดไม่ได้ของอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

วัดถ้ำม้าร้อง จุดเช็คอินแห่งใหม่ที่พลาดไม่ได้ของอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

วัดถ้ำม้าร้อง เป็นสถานที่หนึ่งที่สำคัญของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งอยู่ที่ ตำบลพงศ์ประศาสน์ อำเภอบางสะพาน ซึ่งมีความสวยงามของหินงอกหินย้อย และบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ นั่นก็คือ ถ้ำน้ำทิพย์ มีบ่อน้ำทิพย์ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกนำไปใช้ในงานพระราชพิธีสำคัญต่าง ๆ นอกจากนี้ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม มีพระพุทธรูปปางสมาธิเรียงรายตลอดแนวของถ้ำ อีกทั้งยังทีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ให้นักท่องเที่ยวได้กราบสักการะกันอีกด้วย

สำหรับจุดเด่นของ วัดถ้ำม้าร้อง ก็จะเป็นหินงอกหินย้อยที่มีรูปร่างลักษณะเหมือนกับหัวม้า ซึ่งเป็นที่ตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้ำม้าร้องนี้ก็ยังมีที่มาที่ไปคือ เมื่อก่อนนั้นเจ้าพระยาบดินทรเดชา(สิงห์ สิงหเสนี)ได้ยกทัพมาพักภายในถ้ำแห่งนี้  แล้วม้าของเจ้าพระยาบดินทรเดชาเกิดหายไป จึงได้ให้ทหารออกไปตามหาแต่ไม่มีวี่แววว่าจะพบ แต่ยังคงมีเสียงม้าร้องอยู่แต่หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ และนี่คือเหตุผลที่ต้องชื่อสถานที่แห่งนี้ว่า ถ้ำม้าร้องนั่นเอง

จุดเด่นของ วัดถ้ำม้าร้อง ก็จะเป็นหินงอกหินย้อยที่มีรูปร่างลักษณะเหมือนกับหัวม้า

วัดถ้ำม้าร้อง

การเดินทางมายังวัดถ้ำม้าร้องสามารถขับรถส่วนตัวเข้าไปได้เลย ซึ่งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอเพียงแค่ 3 กิโลเมตรเท่านั้น แต่เมื่อถึงวัดแล้วจะต้องขับช้า ๆ หน่อยนะ เพราะทางขึ้นไปยังถ้ำนั้นค่อนข้างจะขรุขระเพราะเป็นถนนลูกรัง แต่ก็ไม่ไกลเท่าไหร่จากตัววัดก็ประมาณ 700 เมตรเท่านั้น ซึ่งถ้าเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่อยู่ปากทางเข้าก็แสดงว่าทุกคนได้เดินทางมาถึงจุดหมายแล้วล่ะ

วัดถ้ำม้าร้อง

และนี่ก็คือวัดถ้ำม้าร้องที่อยากจะเชิญชวนทุกท่านให้เข้ามาชมบรรยากาศภายในถ้ำ ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งที่ควรมาสักครั้ง เพราะบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่มีน้ำขังอยู่ตลอดทั้งปีนั้นเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มาก ๆ นะ หากใครได้มาเที่ยวก็จะถือเป็นสิริมงคลกับชีวิตตัวเองด้วย เพราะฉะนั้นอย่าพลาดหากได้ลงมาเที่ยวทางภาคใต้ก็แวะกันก่อนได้ที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์นี้เอง

ที่เที่ยวทั่วไป ภาคใต้ ในประเทศ