มัสยิดกรือเซะ มัสยิดร่วมสมัยกรุงศรีอยุธยา สถานที่หนึ่งที่เมื่อมาปัตตานีแล้วพลาดไม่ได้เลย

มัสยิดกรือเซะ มัสยิดร่วมสมัยกรุงศรีอยุธยา สถานที่หนึ่งที่เมื่อมาปัตตานีแล้วพลาดไม่ได้เลย

เมื่อพูดถึงการเที่ยวสถานที่ในภาคใต้ทุกคนก็จะเกิดความกลัวในเรื่องของความขัดแย้งที่เกิดขึ้น จนลืมไปว่าประเทศไทยโดยเฉพาะภาคใต้นั้นมีอารยธรรมมากมายที่น่าสนใจ อย่าง มัสยิดกรือเซะ ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี หรือที่เรียกกันว่า มัสยิดปิตูกรือบัน เป็นมัสยิดที่มีความเก่าแก่ถึง 200 กว่าปีมาแล้ว ใครที่จะมาเที่ยวสามารถเดินทางมาได้ง่ายๆ เพราะอยู่ห่างจากตัวเมืองปัตตานีเพียงแค่ 6 กิโลเมตรเท่านั้น

มัสยิดกรือเซะ

มัสยิดกรือเซะ จะมีรูปทรงที่สวยงามทั้งในส่วนของประตูที่มีความโค้งแหลมคล้ายๆ กับโกธิคของยุโรป มีช่องประตูหน้าต่างทั้งโค้งมน และโค้งแหลม ซึ่งถ้ามองดี ๆ จะเห็นว่าหลังคาของมัสยิดแห่งนี้ยังสร้างไม่เสร็จ ซึ่งนั่นก็คงเป็นเพราะความเชื่อในประวัติความเป็นมาที่ว่า เป็นคำสาปแช่งของเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ซึ่งเป็นน้องสาวของลิ้มโต๊ะเคี่ยม ที่สาปแช่งว่า ไม่ให้มีการสร้างมัสยิดนี้สำเร็จ เนื่องจากเสียใจที่พี่ชายไปกลับไปประเทศจีนด้วยกัน จึงได้สาปแช่งก่อนที่จะผูกคอตัวเองตายที่ใต้ต้นมะม่วงหิมพานต์ จึงได้มีการฝังศพเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวไว้ที่หน้ามัสยิดแห่งนี้

มัสยิดกรือเซะ จะมีรูปทรงที่สวยงามทั้งในส่วนของประตู

มัสยิดกรือเซะ

ด้วยเหตุดังกล่าวทำให้มัสยิดกรือเซะแห่งนี้กลายเป็นสถานที่นับถือและกราบไหว้ของชาวอิสลาม ซึ่งปัจจุบันก็ยังไม่มีใครที่จะเข้าไปสร้างมัสยิดนี้สำเร็จสักคน เพราะส่วนใหญ่เข้าไปสร้างจะเกิดอาเพสมีฟ้าผ่าทุกครั้งไป จึงได้คงไว้แบบนี้และกลายเป็นสถานที่ปฏิบัติศาสนกิจและสถานที่ท่องเที่ยวมาจนถึงทุกวันนี้ ให้ลูกหลานได้มีสถานที่ประวัติศาสตร์ไว้ศึกษากัน

มัสยิดกรือเซะ

และนี่ก็คือมัสยิดกรือเซะที่อยากจะเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมความงดงามที่จังหวัดปัตตานี รับรองว่าทุกคนจะต้องชอบบรรยากาศและปฏิมากรรมที่งดงามของที่แห่งนี้อย่างแน่นอน ถ้าหากใครที่จะมาท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้โดยรถยนต์ส่วนตัวหรือรถโดยสารก็สามารถมาถึงที่นี่ได้เหมือนกัน หากทุกคนมาเที่ยวก็จะได้เห็นวัฒนธรรมของชาวปัตตานีด้วยนะ คนที่นี่น่ารักเป็นกันเอง แล้วจะลืมความหวาดกลัวต่าง ๆ ไปเลยล่ะ

ที่เที่ยวทั่วไป ภาคใต้ ในประเทศ