จังหวัดลำปาง จังหวัดที่ไม่หมุนเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ไม่เร่งรีบ

จังหวัดลำปาง จังหวัดที่ไม่หมุนเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ไม่เร่งรีบ

หากต้องการสัมผัสบรรยากาศชีวิตคนในต่างจังหวัดในรูปแบบคนภาคเหนือย้อนเวลาไปประมาณ 30-40 ปีก่อนแต่ในปัจจุบันนี้ยังคงรูปแบบความดั้งเดิมในการดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่ายอีกทั้งยังมีวิถีชีวิตรวมศิลปะพื้นเมืองแบบล้านนาให้ชื่นชมถ้าท่านเป็นคนหนึ่งที่ต้องการใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ไม่เร่งรีบ จังหวัดลำปาง นะว่าเป็นสถานที่ที่ควรจะมาเยือนเพื่อซึมซับบรรยากาศเก่าๆเรียนรู้วัฒนธรรมล้านนารวมถึง วิถีชีวิตของคน จังหวัดที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงไปมากนักก็ลองสัมผัสลำปางจังหวัดที่อยู่เหนือกาลเวลา

  • อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน
จังหวัดลำปาง

ยังคงธรรมชาติที่สวยงามและบริสุทธิ์ อุทยานแห่งชาติ แจ้ซ้อนมีไฮไลท์อยู่ที่บ่อน้ำร้อนแจ้ซ้อนที่เป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำลำธารหลายๆแห่ง อุณหภูมิของ ร้อนสามารถทำให้ไข่สุกได้ดังนั้นจึงมีกิจกรรมในระหว่างการท่องเที่ยวนั่นก็คือการลวกไข่ในบ่อน้ำร้อนคล้ายคลึงกับไข่ออนเซ็นในประเทศญี่ปุ่น สถานที่ท่องเที่ยว

  • วัดพระธาตุลำปางหลวง
จังหวัดลำปาง

เชื่อกันว่าเป็นพระธาตุประจำปีฉลูโดดเด่นด้วยศิลปะล้านนาสังเกตได้แต่พระอุโบสถที่มีสถาปัตยกรรมล้านนาโบราณที่สามารถเห็นเงาพระธาตุกลับหัวได้ซึ่งเป็นเจดีย์ ทรงระฆังคว่ำก่ออิฐฉาบปูนบุด้วยแผ่นทองเหลืองแต่ตัวเจดีย์นี้เป็นศิลปะทางพม่าแบบพุกาม ตามตำนานเชื่อว่าเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุตั้งแต่พุทธศักราชที่ 20 มีพระแก้วมรกตหรือพระแก้วดอนเต้าประดิษฐานใน พระอุโบสถวัดพระธาตุลําปางหลวงเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลำปาง นอกจากนี้ที่หน้าวัดยังสามารถขึ้นรถม้าอันเป็นเอกลักษณ์ประจำเมืองลำปางสร้างบรรยากาศย้อนยุควันหนึ่งว่าได้ย้อนไปใน 100 กว่าปีที่แล้ว

  • เหมืองถ่านหินแม่เมาะ
จังหวัดลำปาง

เป็นเหมืองถ่านหินลิกไนต์ที่พบได้มากที่สุดในจังหวัดลำปางและในเเหมืองแม่เมาะแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของที่ทำการไฟฟ้า ฝ่ายผลิตนำเชื้อเพลิงมาจากถ่านหินแปรรูปให้เป็นพลังงานไฟฟ้าซึ่งในเหมืองแม่เมาะแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ถ่านหินลิกไนต์เหมืองแม่เมาะ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติทางธรณีวิทยา สวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา และทุ่งดอกบัวตองที่มีดอกบัวตองบานเต็มสะพรั่งทั่วเนินเขาประกาศความสวยงามสดชื่นจากพันธุ์ไม้ดอก

  • ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย
ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

นับว่าเป็นอีกไฮไลท์หนึ่งของ จังหวัดลำปาง ตั้งแต่สมัยอดีตกาลแล้วจังหวัดลำปางขึ้นชื่อ

แล้ว จังหวัดลำปาง ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งรวมช้างที่มีการทำป่าไม้ทางภาคเหนือจึงมีการจัดตั้งศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยเพื่อเป็นการดูแลช้างเจ็บป่วยในประเทศให้เข้ามารักษาที่นี่ สามารถเข้าเยี่ยมชมและ มีกิจกรรมให้ร่วมทำระหว่างวันมากมายรวมถึงยังสามารถเข้าพักค้างคืนแบบโฮมสเตย์ภายในศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

  • ถนนคนเดินกาดกองต้า
ถนนคนเดินกาดกองต้า

ตั้งอยู่ในตัวเมืองในสถานที่เมืองเก่าที่มีบรรยากาศศิลปสถาปัตยกรรมย้อนยุคที่เก็บอนุรักษ์รักษาเป็นอย่างดีคนหนึ่งว่าเดินช้อปปิ้งท่ามกลางวันเวลาเก่าๆ เต็มไปด้วยของแฮนด์เมดของฝากที่ระลึกท่ามกลางอาคารเก่าๆที่ยังได้รับการอนุรักษ์ที่มีอายุมากกว่า 100 ปีถ่ายรูปมุมไหนก็เหมือนว่าเดินทางย้อนเวลาไปอดีต

  • บ้านเสานัก
บ้านเสานัก

เป็นเรือนโบราณศิลปะแบบพม่าที่ประกอบไปด้วยต้นเสาถึง 116 ต้นเป็นแหล่งเลี้ยงต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ในอดีตซึ่งในปัจจุบันได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดีและสามารถเข้าชมได้

  • พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี
พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี

มาจังหวัดลำปางของขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งคือชามตราไก่หรือผลิตภัณฑ์จากเซรามิคซึ่งเป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดลำปางซึ่งใน อย่างนี้จะแสดงถึงวิวัฒนาการของเซรามิคในประเทศไทยและ การผลิตผลิตภัณฑ์เซรามิคในจังหวัดลำปางรวมถึงยังสามารถร่วมทำเครื่องปั้นดินเผาได้ด้วยตนเองนำกลับบ้านเป็นของที่ระลึก

จังหวัดลำปางจังหวัดที่อยู่เหนือกาลเวลาสัมผัสชีวิตสโลว์ไลฟ์กับวิถีชีวิตเนิบช้า tiger711 รู้สึกเหมือนเดินทางย้อนเวลาไปใช้ชีวิตย้อนยุคนอกจากนี้มีธรรมชาติที่บริสุทธิ์รวมถึงยังมีวัดวาอารามศิลปะล้านนามากมาย

ที่เที่ยวทั่วไป ภาคเหนือ ในประเทศ