พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน เที่ยวชมประวัติความเป็นมาและเรื่องราวประวัติศาสตร์

พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน เป็นสถานที่ที่เล่าเรื่องราวในอดีตของจังหวัดลำพูน ซึ่งที่นี่เคยเป็นที่พักของเจ้าราชสัมพันธ์ธวงศ์ เจ้าหญิงส่องหล้าสัมพันธวงศ์ และยังมีบุตรธิดาอยู่ที่นี่ด้วย เป็นสถานที่ที่มีมีความเป็นมาที่น่าค้นหามากๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวประวัติศาสตร์ ก็ถือได้ว่าที่นี่ค่อนข้างตอบโจทย์กันเลยทีเดียว กับบรรยากาศที่สัมผัสได้ถึงช่วงเวลาสมัยก่อน และมีภาพถ่ายในอดีตให้ชื่นชมกันอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน

            สำหรับ พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน ได้จัดไว้เพื่อทำการแสดงเหตุการณ์ใน ประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต ประเพณีของชาวลำพูน โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่นี่จะได้เห็นภาพถ่ายในสมัยนั้น โรงละคร ห้องเรียนตู้ไปรษณีย์ สินค้า เครื่องเขียน และอื่นๆ อีกมากมายที่ทุกคนจะต้องไม่เคยเห็นมาก่อนแน่นอน เพราะเป็นช่วงเวลาย้อนไปหลายร้อยปีมาแล้วนั่นเอง ซึ่งพื้นที่การแสดงต่างๆ จะแบ่งออกเป็น 3 โซนด้วยกัน สถานที่ท่องเที่ยว

เริ่มที่พื้นที่ด้านล่างอาคาร พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน ซึ่งเป็นโซนแรกของสถานที่จัดการแสดง

จะเป็นการจัดพื้นที่แสดงประวัติคุ้มเจ้าเมืองฯ มีแผนที่เก่าๆ ภาพถ่ายเก่าๆ ให้ได้สัมผัสบรรยากาศสมัยก่อน เช่น ภาพวิหารหลวงหลังเก่าของวัดพระธาตุฯ ภาพวาดวิถีชีวิตของชาวลำพูนเป็นต้น อีกทั้งยังมีข้าวของเครื่องใช้ในสมัยนั้นให้ได้ชมกัน เช่น เตารีด กล้องถ่ายรูป วิทยุ และอื่นๆ อีกมากมายเลยล่ะ โซนที่ 2 จะเป็นโรงภาพยนตร์จำลอง ห้องเรียนจำลอง และจำลองโรงแรมแห่งแรกของลำพูน โซนที่ 3 จะเป็นอาคารที่ใช้สอนการเล่นดนตรี เช่น การเล่นพิณเปี๊ยะ

พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน

            หากนักท่องเที่ยวเดินทางมาที่จังหวัดลำพูนทางภาคเหนือของไทย แวะมาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูนกันได้ด้วยการเดินทางมาที่ตัวเมืองลำพูน ด้วยรถยนต์ส่วนตัวได้เลย โดยที่นี่ทุกคนสามารถเข้าชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.00 น. เป็นสถานที่ที่ทุกคนจะได้รู้ความเป็นมาหลายๆ อย่างของจังหวัดลำพูน การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์แบบนี้หายากแล้วในสมัยนี้ มาถึงจังหวัดนี้แล้วต้องเข้าเที่ยวสักครั้งนะ รับรองประทับใจไม่รู้ลืมอย่างแน่นอน

ที่เที่ยวทั่วไป